Williams FW-EVX - một nền tảng mới cho xe điện

nền tảng Williams FW-EVX

Williams Advanced Engineering đã tiết lộ chi tiết của FW-EVX, một nền tảng xe điện nhẹ sẽ được trưng bày tại JEC World 2018 ở Paris. Nền tảng này lần đầu tiên được trưng bày tại Low Carbon Vehicle Event năm ngoái.

Theo công ty, FW-EVX dễ dàng mở rộng cho các loại xe phân khúc C, phân khúc C-D và D, và tự hào về những đổi mới liên quan đến hệ thống làm mát, các thành phần nhẹ và quá trình lắp ráp.

Về mặt làm mát, các mô dun hỗn hợp nhôm và phức hợp cacbon của nền tảng FW-EVX bào gồm bao gồm các thanh bên của khung xe cung cấp không khí làm mát cho bộ pin, cũng như các khu vực đứt gãy được kiểm soát để hấp thụ khi va chạm.

Không khí được thu gom qua các ống dẫn ở phía trước của xe, sau đó được đưa vào bên trong bộ tản nhiệt trước khi thoát ra phía sau thông qua bộ khuếch tán khí động. Cách tiếp cận này không chỉ làm giảm lực cản khí động học thông thường liên quan đến bộ trao đổi nhiệt, mà còn không khí thoát ra có thể được sử dụng để giúp tạo ra lực hướng xuống mắt đường. 

Xem thêm: Toyota tiết lộ động cơ 2.0L Dynamic Force

nền tảng Williams FW-EVX

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hệ thống làm mát, các mô-đun pin có một tấm nhôm cơ bản được gắn vào sàn xe để dẫn nhiệt giống như tản nhiệt.

Về đề cập đến pin, Williams đã phát triển một phương pháp mới để tạo ra một bản lề thiết kế được nhúng trong một khuôn dạng vật liệu tổng hợp, cho phép các cấu trúc 3D được tạo ra từ vật liệu 2D sau đó gấp lại theo yêu cầu.

Công ty gọi nó là quá trình 223, và nó được sử dụng trong việc xây dựng các mô-đun pin thấp và mỏng, trong đó bao gồm các tổ ong cực kỳ cứng của các hộp vật liệu tổng hợp kết hợp chứa pin.

nền tảng Williams FW-EVX

Mỗi hộp được sản xuất theo dạng tờ, trước khi được gấp lại và liên kết để tạo ra hình dạng yêu cầu. Phương pháp sản xuất này tạo ra một bộ khung xương cứng cáp góp phần nâng cao chất lượng kết cấu, bảo vệ khỏi bể vỡ. 

Nền tảng FW-EVX cũng sử dụng các vật liệu tổng hợp nhẹ để giảm bớt trọng lượng, giống như xương đòn của hệ thống treo - dạng ép từ vật liệu tổng hợp carbon tái chế 80%, nhẹ hơn 40% so với vật liệu ép bằng nhôm trong khi vẫn có thể so sánh về chi phí sản xuất. 

Trong một ứng dụng Phân đoạn C điển hình, nền tảng này chỉ nặng 955 kg và bao gồm xương đòn hệ thống treo, 4 động cơ điện (1 cho mỗi bánh xe), hộp số 4WD, hệ thống lái và một bộ pin lithium-ion 80 kWh nặng 350 kg.

nền tảng Williams FW-EVX

Công ty đang hướng tới hai tập hợp khách hàng cho các nhà sản xuất ô tô FW-EVX tìm kiếm nền tảng EV thế hệ tiếp theo mang lại những lợi ích của thiết kế tích hợp cao và những người tìm kiếm các lĩnh vực công nghệ cụ thể cho nền tảng của họ.

"Một chiếc xe điện được xây dựng trên nền tảng FW-EVX có thể nhẹ hơn, an toàn hơn, xanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn", ông McNamara cho biết.