Toyota tiết lộ động cơ 2.0L Dynamic Force, hệ thống hybrid 2.0L, CVT Direct-Shift, hệ thống 4WD

Toyota đã tiết lộ một loạt các công nghệ mới mà sẽ được đặc trưng với Toyota New Global Architecture (TNGA), bao gồm hệ truyền động và động cơ mới. Đây là một bước tiến mới trong việc mở rộng quy mô các hệ thống truyền động dựa trên TNGA, sẽ chiếm khoảng 80% lượng xe Toyota và Lexus trong vòng năm năm tới.

Bắt đầu với động cơ, một động cơ 2.0L Dynamic Force đã được thêm vào trong bộ sưu tập, kết hợp với một cái động cơ 2.5 lít đã có trong Camry mới nhất. Như một động cơ thông thường, động cơ 2.0 lít  mới tự hào có hiệu suất nhiệt tối đa là 40%, khi lai động cơ điện là 41%, giống như động cơ 2,5 lít mới nhất.

Trong số các tính năng hiện nay bao gồm điện VVT-iE lấy không khí vào để đáp ứng tốt hơn và một hệ thống D-4S port- và tiêm trực tiếp. Mặt trượt trượt của pít tông cũng đã được hoàn thiện để giảm ma sát, trong khi các đường hẹp chéo được tạo ra trên bề ống bọc bằng laser để cải thiện khả năng chống xước.

Trong khi đó, các ống lót van nạp bằng laze sẽ làm cho cổng nạp tương thích với lưu lượng hút đầu vào cao hơn (dòng chảy tốt hơn) và dòng chảy xả (tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn). Ngoài ra còn có một hệ thống làm lạnh thay đổi với bộ điều chỉnh nhiệt điện tử và bơm nước để đảm bảo quản lý nhiệt phù hợp.

Xem thêm: Mazda thêm vào hệ thống hỗ trỡ Apple CarPlay và Android Auto

Riêng động cơ có công suất tối đa 169 mã lực tại  vòng tua 6.600 vòng/phút và mô-men xoắn 205 Nm tại  4.800vong/phút, theo tỷ lệ nén 13: 1. Trong các ứng dụng lai hybrid, tỷ lệ nén lên đến 14: 1, với công suất được đánh giá ở 143 mã lực ở 6.000 vòng/phút và 180 Nm ở 4.400 vong/phút.

Với hệ thống động cơ Hybrid, động cơ Dynamic 2.0 Engine mới sẽ được hưởng lợi từ hệ thống Toyota Hybrid (THS II), và sẽ được sử dụng trong thế hệ tiếp theo Corolla hatchback/Auris. Nhà sản xuất ô tô nói rằng hệ thống hybrid 2.0 lít mới này là một cải tiến so với hệ thống 1.8 lít đang được sử dụng, nhưng hiện tại chưa cung cấp số liệu.

Thay vào đó, hệ thống hybrid 2.0 lít có một bộ điều khiển năng lượng mới (PCU) nhỏ hơn 20% và nhẹ hơn 10% so với hệ thống 1,8 lít. Điều này cho phép PCU được đặt trực tiếp trên một hộp số mới của động cơ điện, trong đó động cơ AC đồng bộ có cấu trúc cuộn dây mới với ít dây hơn và thép từ tính mới phát triển.

Một định dạng song song giảm bánh răng mới  giúp giảm tổn thất trong hộp số lên đến 25%. Động cơ này có công suất tối đa là 80 kW (107 mã lực) và mô-men xoắn cực đại là 202 Nm. Nguồn cung cấp cho động cơ từ một loại pin nickel-metal hydride mới, nhỏ hơn và nhẹ hơn nhờ cấu trúc pin đã được sửa đổi và hệ thống làm mát nhỏ gọn hơn.

Xem thêm: Mitsubishi Xpander đạt tiêu chuẩn an toàn 4 sao trong ASEAN NCAP

Công suất vẫn giống hệt với hệ thống 1,8 lít - 6,5 Ah - nhưng pin có số lượng tế bào cao hơn (180 và 168) và cũng hoạt động ở điện áp cao hơn (216 V so với 201,6 V).

Tiếp theo sẽ là hộp số Toyota’s Direct-Shift CVT, và được tuyên bố là hộp số đầu tiên sự dụng bánh răng  khởi động trong CVT. Bánh răng khởi động  giúp nâng cao hiệu quả truyền tải ở các tỉ số truyền động thấp hơn, nơi mà hiệu suất của băng tải kém, ví dụ, bắt đầu từ điểm dừng hoàn toàn.

Khi khởi động, hệ thống truyền động sử dụng bánh răng, dẫn đến gia tốc tốt hơn đồng thời giải quyết được cảm giác chậm chạp trước đây.

Thiết kế mới này cho phép áp dụng các phạm vi dãy bánh răng rộng lớn, lên đến 7,5 đối với loại 2.0 lít. mà Toyota tuyên bố sẽ là một đơn vị dẫn đầu. Sử dụng thiết bị khởi động cũng làm giảm tải đầu vào, cho phép sử dụng các linh kiện đai và ròng rọc nhỏ hơn. Điều này, cùng với một vành đai hẹp hơn (9 độ từ 11 độ), dẫn đến tốc độ chuyển nhanh hơn 20%.

Theo Toyota, Direct-Shift CVT cung cấp hiệu suất bằng hoặc lớn hơn DCTs do các công ty khác sản xuất, và hiệu suất nhiên liệu tốt hơn tới 6%. 

Động cơ Toyota 2.0 mới

Động cơ Toyota 2.0 mới

Toyota đã công bố kế hoạch giới thiệu chín động cơ (17 biến thể), bốn hộp số truyền (10 biến thể) và sáu hệ thống hybrid (10 biến thể) vào cuối năm 2021. Động cơ Dynamic Force 2.0L, mới hệ thống THS II 2.0 lít, hộp số Direct-Shift CVT và hộp số sàn 6 cấp mới là bốn trong số các thành phần đã được lên kế hoạch tham gia vào những loại đã giới thiệu trước đây.

Nhưng chờ đợi, có nhiều hơn như hai hệ thống dẫn động toàn thời gian mới cũng đã được giới thiệu. Đầu tiên là mô-men xoắn chủ động Dynamic Torque Vectoring AWD sử dụng cho động cơ xăng, và cho phép mô men xoắn được phân phối tới trái và phải bánh sau theo điều kiện lái xe. 

Đối với xe hybrid, có hệ thống E-Four mới, tiếp tục sử dụng động cơ điện để lái bánh sau. Hệ thống mới này tăng tổng mô-men xoắn lên bánh sau bằng 30% so với các phiên bản hiện tại, trong khi hệ thống điều khiển mới phân phối mô men xoắn tới bánh sau dựa trên điều kiện lái xe. Các hệ thống này là một phần của 3 hệ thống AWD mới (8 biến thể) mà Toyota đã lên kế hoạch sử dụng trong xe chở khách, xe thương mại và xe lai điện.

Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới
  • Động cơ Toyota 2.0 mới