Citroen C5 Aircross - SUV cuối cùng ra mắt ở Châu Âu

xe Citroen C5 Aircross

Citroen bổ sung mẫu xe C5 Aircross SUV vào dòng sản phẩm của mình với công nghệ bán tự trị với động cơ chạy điện độc lập Hybrid Plug-in và chạy cùng với động cơ đốt trong.

Mẫu xe Citroen C5 Aircross SUV mới đã ra mắt tại Paris, vài tháng sau khi ra mắt tại thị trường Trung Quốc. Bây giờ nó đã sẵn sàng bán tại đại lý của Anh với giá 700 triệu đồng.

Đây là mẫu xe SUV hàng đầu của Citroen và được lấy cảm hứng từ Aircross Concept tiết lộ tại Shanghai Motor Show vào năm 2015. Chiếc xe được dựa trên nền tảng EMP2 của PSA Group, được chia sẻ với những mẫu xe anh chị em Peugeot 3008 và DS 7 Crossback, cùng với Grandland X của Vauxhall. 

Citroen nói rằng Concept 2015 thể hiện cá tính 'đầy màu sắc' về thiết kế và sản phẩm C5 Aircross mang hình dáng gần giống nhau, mặc dù một số yếu tố thiết kế đã được giảm bớt để sản xuất. Nóc xe với cửa sổ trời 360 độ, náp bịt của cột C được thiết kế mạ cờ rôm mới, cùng với vòm bánh xe loe và lỗ thông khí được bọc viền màu đỏ. 

xe Citroen C5 Aircross

Đèn chiếu sáng 2 tầng ở phía trước được trạng bị bằng đèn LED, trong khi đèn hậu cũng là đèn LED. Mâm bánh xe hợp kim có kích thước từ 17 inch đến 19 inch.  Nóp xe với kính che lớn có tầm nhìn toàn cảnh về bầu trời.

Về kích thước, Aircross có chiều dài 4.500mm, rộng 1.840mm và cao 1.670mm, trong khi chiều dài cơ sở 2.730mm có nghĩa là Citroen hứa hẹn không gian tốt nhất dành cho hành khách phía sau. Khoảng sáng gần xe là 230 mm.

Citroen đã thiết kế một cái nhìn mới trong cabin với một bố trí nội thất một phần lấy cảm hứng từ Aircross Concept. Lên phía trước, bảng điều khiển có một thiết kế ngang với lỗ thông hơi dọc lớn, và được kết hợp với một giao diện điều khiển trung tâm rộng, bằng phẳng. Trên bảng điều khiển là một hệ thống thông tin giải trí màn hình cảm ứng 8 inch với dãy nút menu cảm ứng kèm theo, cùm đồng hồ đo các thông số kỹ thuật với màn hình 12,3 inch ở ngay sau phía tay lái xe. Kết nối các ứng dụng Apple CarPlay và Android Auto cũng sẵn có trong tích hợp.

Giống như phiên bản cải tiến C4 Cactus, C5 Aircross đến châu Âu với một sự nhấn mạnh đặt trên sự thoải mái. Nó được trang bị ghế cao cấp mới với lớp đệm dày, mềm, có thể được nâng cấp để có các yếu tố sưởi ấm và tính năng mát-xa. Cửa kính phía trước lắp kính hai lớp được trang bị bên trong một nỗ lực để giữ tiếng ồn bên ngoài và giảm tiếng ồn của gió tới mức có thể, trong khi hệ thống treo thủy lực Progressive Hydraulic Cushion được trang bị như là tiêu chuẩn.

xe Citroen C5 Aircross

Ở phía sau, được trang bị ghế băng với ba chiếc ghế riêng biệt ghép lại. C5 Aircross với không gian khởi động 580 lít, mở rộng đến 720 lít với hàng ghế sau đặt xa về phía trước xa nhất có thể, và 1.630 lít với cả ba chỗ ngồi được gấp phẳng.

Một loạt các hỗ trợ lái xe và các tính năng an toàn có sẵn. Phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường. kiểm soát hành trình thích ứng, nhận dạng các ký hiệu giao thông và hệ thống cảnh báo sự chú ý của lái xe, cũng như tính năng lái xe tự động Highway Driver Assist của Citroen.

xe Citroen C5 Aircross

Những hệ thống khác bao gồm hỗ trợ đậu xe tự động Park Assist, camera 360 độ, trong khi C5 Aircross có một số tính năng off-road dưới dạng Grip Control với các chế độ có thể lựa chọn cho các bề mặt khác nhau và kiểm soát đổ đèo.

Đối với thị trường Châu Âu, với lựa chọn 2 động cơ xăng cũng sẽ có sự lựa chọn cho 2 động cơ chạy bằng dầu. Tất cả đều được kiểm tra bởi PSA. Động cơ xăng loại PureTech 130 3 xi lanh tạo ra công suất 128 mã lực kết hợp với hộp số sàn 6 cấp, trong khi loại PureTech 180 4 xi lanh cho công suất  178 mã lực kết hợp với hộp số tự động 8 cấp.

Động cơ diesel loại thường là BlueHDi 130 cho công suất 128 mã lực với lựa chọn hộp số sàn hoặc số tự động, loại BlueHDi 180 với hộp số tự động 8 cấp.

xe Citroen C5 Aircross

Loại cao cấp, Plug-in Hybrid hệ dẫn động 4 bánh với một động cơ xăng và 2 động cơ điện kết hợp tạo ra công suất 300 mã lực. Có thể chạy quãng đường 37 dặm với động cơ điện đơn thuần. Sẽ đến thị trường vào năm 2019.

Mẫu xe Citroen Aircross sẽ được bán ra thị trường vào cuối năm 2018 với giá bắt đầu từ 700 triệu đồng từ phiên bản thường.