Video: Mazda kỷ niệm 40 năm ra đời RX-7

Mazda đang kỷ niệm 40 năm kể từ khi mẫu xe RX-7 sử dụng động cơ quay đầu tiên được đưa ra thị trường tại Anh vào năm 1978.

Hơn 800.000 chiếc xe thể thao này được sản xuất trong 24 năm và ba thế hệ, với cả ba thế hệ sử dụng động cơ quay thương hiệu Wankel.

Được thiết kế nhỏ hơn và nhẹ hơn so với động cơ pit-tông cùng đơn vị thể tích, các động cơ quay tự hào có đầu ra công suất ấn tượng mặc dù nhỏ xúi. Khi nó được giới thiệu vào năm 1978, động cơ 1,15 lít quay cho công suất 100 mã lực, nhưng khi nó cuối cùng đã không được sản xuất vào năm 2002, mẫu RX-7 có một động cơ twin-rotor, twin-turbocharged 1,3 lít tạo ra công suất tốt 276 mã lực. Với sức mạnh đó, cộng với trọng lượng được giới hạn, Mazda đã có một sự kết hợp cho chiếc xe thể thao dành chiến thắng.

Kết quả, RX-7 đã giành chiến thắng tại cuộc đua 24 giờ Spa năm 1981, giành được giải vô địch xe du lịch Anh năm 1980 và 1981.

Sự nổi tiếng của mẫu xe này được nhiều diễn viên nổi tiếng sưu tập mẫu xe này, cùng với sự xuất hiện mẫu xe này trong những bộ phim nổi tiếng.

Sự nổi tiếng của RX-7 này cuối cùng đã kết thúc sản xuất 2002 và được thay thế bằng mẫu xe RX-8. Đây cũng là một mẫu xe Coupe được trang bị động cơ quay, độ tin cậy và các vấn đề tiêu thụ nhiên liệu đưa đến mẫu xe này tồn tại 10 năm, kết thúc hoàn toàn vào năm 2012.

Nhưng sự phổ biến lâu dài của động cơ quay chưa bao giờ bị giảm sút, vì vậy kết hợp Coupe và động cơ quay gần đây nhất được đưa ra trong RX-Vision Concept, được giới thiệu tại triển lãm ô tô Tokyo 2015, việc xem xét một bản đăng kí sáng chế cho một thiết kế động cơ quay mới ngay sau đó. Nhưng từ đó đến nay không xuất hiện thêm về thông tin về động cơ này nữa. Có hi vọng cho sự hồi sinh động cơ này không?