Geely xem xét việc thả nổi Volvo trên thị trường chứng khoán

xe Volvo XC40

Gã khổng lồ xe hơi Geely Trung Quốc đang xem xét việc thả nổi cổ phiếu thương hiệu xe Volvo trên các sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Stockholm.

Theo Bloomberg, công ty mẹ của thương hiệu xe ô tô Thụy Điển đã thảo luận ý kiến ba ngân hàng lớn - - Goldman Sachs, Citigroup và Morgan Stanley về khả năng định giá giá trị thương hiệu xe Volvo.

Các nguồn tin tiết lộ rằng giá trị của công ty từ 12 tỷ bảng đến 22 tỷ bảng đang được thảo luận, và Geely hướng tới thả nổi công ty Volvo trên cả hai sàn giao dịch Hồng Kông và Stockholm để phán ánh quyền sở hữu của Geely đối với Volvo. Bản thân Geely đã được niêm yết trên sàn giao dịch Hồng Kông.

Sự thả nổi sẽ là mới nhất trong một loạt các động thái tài chính lớn của Geely, dẫn đầu bởi chủ tịch công ty Li Shufu. Thời điểm này năm ngoái tin tức đã được tung ra rằng Geely đã mua lại thương hiệu Proton của Malaysia và với nó là cổ phần chi phối trong Lotus.

Ông chủ của Volvo, ông Håkan Samuelsson nói rằng động thái này sẽ là quyết định của Li, chứ không phải là quyết định đến từ trụ sở chính của thương hiệu Volvo ở Gothenburg, Thụy Điển. Phát ngôn viên của Volvo cho biết đó là một sự lựa chọn của chủ sở hữu công ty chúng tôi.

Đầu năm nay, Geely trở thành cổ đông lớn nhất trong công ty Daimler là công ty mẹ của Mercedes-Benz, chiếm gần 10% người khổng lồ của Đức. Khoản đầu tư này là để hỗ trợ các danh mục cho thương hiệu Geely - đáng chú ý nhất là Volvo - trong cuộc đua về điện khí hóa, được phát triển EV tiên tiến của Mercedes.