BMW xây dựng liên doanh sản xuất xe chạy điện MINI tại Trung Quốc - đối tác Great Wall Motor

 

Xe chạy điện MINI Concept

BMW và Great Wall Motor (GWM) gần đây đã ký một thỏa thuận để sản xuất xe điện MINI thông qua một sự liên doanh 50:50 mới có trụ sở tại Trung Quốc. Liên doanh mới, được gọi là Spotlight Automotive Limited và có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, cũng sẽ sản xuất EV cho GWM. Sự phát triển này được ký với GWM vào tháng Hai.

BMW cho biết việc sản xuất chiếc xe ô tô chạy điện MINI ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới về tính linh hoạt, là một bước tiến quan trọng hướng tới tương lai điện khí hoá thương hiệu xe MINI. MINI EV đầu tiên, sẽ dựa trên mẫu xe kiểu dáng Hatchback 3 cửa, sẽ bắt đầu sản xuất tại Oxford vào năm tới.

“Kinh nghiệm của chúng tôi là một nhà tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực điện khí hóa cho xe ô tô, kết hợp với kỷ lục đã được chứng minh của GWM trong công nghiệp hóa hiệu quả, cho phép chúng tôi cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của thị trường chiếc xe chạy điện lớn nhất thế giới, Với cách tiếp cận chung của chúng tôi, chúng tôi có thể nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất và tăng hiệu quả trong phân khúc xe điện nhỏ gọn cạnh tranh cao”, ông Klaus Frohlich, thành viên hội đồng quản trị phát triển thị trường của BMW nói.

Xe chạy điện MINI Concept

BMW cam kết sẽ tiếp tục hợp tác thành công với cấu trúc và kênh bán hàng được thiết lập ở Trung Quốc và không có kế hoạch thành lập một tổ chức khác bán hàng bổ sung ở Trung Quốc cho các xe MINI chạy điện. Liên doanh mới này sẽ tập trung vào việc phát triển, mua sắm và sản xuất xe EV cho thị trường Trung Quốc.

Đối tác lâu năm của BMW tại thị trường lớn nhất này là Brilliance, và gần đây đã công bố mở rộng liên doanh BMW Brilliance Automotive (BBA), tuân theo quy tắc “sản xuất theo thị trường”.

Khoảng 560.000 xe thương hiệu BMW đã được giao cho khách hàng Trung Quốc trong năm 2017, nhiều hơn trong hai thị trường lớn tiếp theo là Mỹ và Đức cộng lại. Hai phần ba của tất cả các xe BMW được bán tại Trung Quốc năm ngoái được sản xuất bởi BBA. Vào năm 2017, Trung Quốc là thị trường lớn thứ tư của xe MINI, với khoảng 35.000 chiếc được giao.